งานพระราชทานพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9

คุณหญิง ณัษฐนนท คงมีเวลาคิดไปคิดมานานโข เพราะต้องมานั่งรอกินข้าวตั้งแต่ 10 โมงเช้า เลยจับพวกเรา พี่สุกัญญา รุ่น 16, พี่เย็นฤดี รุ่น 16, พี่ศิริวรรณ รุ่น 17, และอุษณีษ์ รุ่น 18 ไปสมัครเป็นจิตอาสา ช่วยงานระหว่างพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9 ซึ่งพวกเราแสนจะเต็มใจไปสมัคร ด้วยความรักและเคารพในพระองค์ท่าน เราไปรับเครื่องแบบประกอบด้วย เสื้อดำ ปลอกแขน หมวกสีฟ้าสด ผ้าพันคอสีเหลือง ที่พิเศษคือบนเสื้อและหมวกมีพระรูปวาดจากพระหัตถ์ของ ในหลวง ร. 10 ด้วย   บัตรจิตอาสาเฉพาะกิจผลิตจากบัตรประชาชนของพวกเรานั่นเอง

พี่หน่อย ศิริวรรณ โชคดีกว่าใครในกลุ่มเพราะได้ไปจิตอาสาเก็บกวาดทำความสะอาดในบริเวณสนามหลวงหน้า มธ. ของพวกเรา    แม้งานจะหนักเหน็ดเหนื่อย แต่พี่หน่อยก็ยิ้มสู้ อยู่ใกล้พระเมรุของพระองค์ท่าน เรียกว่าได้กำลังใจให้จิตอาสาอย่างเต็มที่ในจุดศูนย์รวมจิตใจของประชาชนทั้งประเทศก็ว่าได้                     

ส่วนพี่เย็น เย็นฤดี อยู่ใกล้วัดพระรามเก้ากาญจนาภิเษก เลยไปจิตอาสาที่นั่น เชื่อได้ว่าคงได้ยินเสียงหัวเราะเสียงดังฟังชัดของพี่เย็นไปทั่วบริเวณ งานจิตอาสาของพี่เย็นคือการจัดเตรียมของที่ระลึกให้แก่ประชาชนผู้จงรักภักดีร่วมแสนคนให้ครบถ้วน แต่ไว้ใจพี่เย็นจิตอาสาสิงห์แดงของเรานี้ว่าจะปฏิบัติงานนี้อย่างเต็มร้อยแน่นอน

นึกแล้วว่าพี่สุ สุกัญญา จิตอาสาคนสวยต้องหาวัดที่เข้ากับคุณลักษณะอันงดงามของเธอ  ด้วยการไปจัดดอกไม้ ทำสวน และทำความสะอาดที่วัดเทพธิดารามในใจกลาง  กทม.   นี่คือคุณสมบัติพิเศษของสิงห์แดงจิตอาสา ดูจากภายนอกแล้วพี่สุดูท่าว่าจะเป็นคุณนายชี้นิ้วแต่ถ้าใครมีโอกาสแวะไปชมสวนที่วัดเทพธิดารามแล้วจะเห็นได้ว่าผลงานพี่สุของเราไม่เบาเลย    

ส่วนตัวตุ๊ก อุษณีษ์เองถือคติว่าอยู่ใกล้วัดไหนไปวัดนั้น วัดพระศรีฯ อยู่แค่ 15 นาที จึงไม่มีปัญหา แต่ว่าเสื้อพระราชทานขนาดเล็กเกินตัว แต่เมื่อนำไปให้ช่างตัดเสื้อแก้ไข เธอก็ทำให้ด้วยความเต็มใจโดยไม่คิดเงินแม้แต่แดงเดียว งานทำความสะอาดวัดพระศรีฯ รอเราอยู่ แต่กลับเสร็จเรียบร้อยโดยกลุ่มจิตอาสาในเวลาไม่นานนัก วันรุ่งขึ้นจิตอาสาขนกล่องดอกไม้จันทน์หลายร้อยกล่อง ลำเลียงน้ำดื่มนับแสนขวดจากเขตบางเขนไปที่วัดพระศรีฯ งานนี้แม้จะทำให้จิตอาสาอุษณีษ์หมดสภาพไปตามสังขารแต่ก็ผ่านไปด้วยดี